Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 04 12-2019
  👩‍🚀🧟‍♀️🤶[How did i handmade that?] Mòn răng phải làm sao?
  Thông tin nha khoa   |   04-12-2019

  Mòn răng được mô tả là hiện tượng mất mô răng do cơ học và/hoặc hóa học, không phải do nguyên nhân sâu răng hay chấn thương.

  Mòn răng được mô tả là hiện tượng mất mô răng do cơ học và/hoặc hóa học, không phải do nguyên nhân sâu răng hay chấn thương.

  👉Nguyên nhân mòn răng có 4 loại chính:

  1️⃣ Mòn răng sinh lý Attrition: hay còn gọi là nhai mòn. Răng bị mòn do ăn nhai trong thời gian dài, dẫn đến mòn các đỉnh múi mặt nhai các răng cối và cạnh cắn các răng cửa.
  ⚛️Điều trị: phục hồi các răng nếu ê buốt nhiều.

  2️⃣ Mòn răng ma sát Abrasion: hay còn gọi là cọ mòn. Răng bị mòn do đánh răng quá mức, hay dùng các dụng cụ ma sát nhiều lên bề mặt răng. Thường gặp ở mặt ngoài, mặt nhai tất cả các răng.
  ⚛️Điều trị: hướng dẫn vệ sinh răng miệng và/hoặc phục hồi

  3️⃣ Mòn răng do acid Erosion: hay còn gọi là ăn mòn. Răng bị mòn do tiếp xúc với acid. Acid có 2 nguồn:
  ☑️Ngoại lai: từ thức ăn, đồ uống như nước giải khát có gas, trái cây chua. Diện mòn thường gặp ở mặt ngoài hoặc tạo thành các hố lõm chén trơn láng trên mặt nhai.
  ⚛️Điều trị: thay đổi thói quen xấu và/hoặc phục hồi

  ☑️Nội sinh: từ acid dạ dày trong các bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản (diện mòn thường ở mặt trong răng cối ở 1 bên phải hoặc trái); bệnh lý cuồng ăn (diện mòn thường gặp ở mặt trong răng cửa trên)
  ⚛️Điều trị: điều trị bệnh lý nội khoa và/hoặc phục hồi

  4️⃣ Mòn răng do quá tải lực Abfraction: hay còn gọi là gãy mòn. Răng bị mòn do lực xoắn vặn quá tải khi ăn nhai, hoặc bệnh nhân nghiến răng, khớp cắn sai lệch. Diện mòn điển hình dạng khuyết chữ V, góc diện mòn bén không trơn láng như các loại mòn răng khác; và chỉ xuất hiện ở cổ răng.
  ⚛️Điều trị: phục hồi và điều chỉnh khớp cắn

  BS Yến Nhi
  Nha khoa Nhi Nguyễn
  🏡340 Cao Thắng P12 Q10
  WA: 0909289955
  📲nhinguyendental.com

   
Danh mục tin tức