Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 04 12-2019
  🐛🐝🐞[How did i handmade that?] Sâu răng - Thấy vậy mà không phải vậy
  Thông tin nha khoa   |   04-12-2019

  Bệnh nhân hỏi: Trên cái răng có chỗ màu đen, vậy là sâu răng phải không? Rồi màu đen trên hố rãnh chắc là sâu, vậy màu đen ở kẽ răng với cổ răng cũng là sâu luôn hay sao?

  Bệnh nhân hỏi: Trên cái răng có chỗ màu đen, vậy là sâu răng phải không? Rồi màu đen trên hố rãnh chắc là sâu, vậy màu đen ở kẽ răng với cổ răng cũng là sâu luôn hay sao?

  BÁC SĨ TRẢ LỜI:
  🦀1. Sâu răng là gì?
  - Sâu răng gây ra do vi khuẩn hòa tan mô răng trong điều kiện thức ăn không được làm sạch và chải rửa. Màu đen chúng ta thấy đa phần là do mô răng bị hư hại nhiễm màu, và các sản phẩm trong quá trình phân hủy của vi khuẩn.
  - Màu đen của sâu răng khác với màu đen của vết dính thức ăn. Sâu răng thì phài có lỗ. Vết dính thì không có lỗ.
  - Sâu răng có thể xuất hiện ở mọi vị trí, đa số là ở hố rãnh, nơi khó vệ sinh. Sâu răng mà đã xuất hiện ở mặt láng (mặt ngoài, mặt trong răng) có nghĩa là người đó có nguy cơ sâu răng cao, cần kiểm tra các yếu tố khác như: khô miệng, rối loạn hệ vi khuẩn vùng miệng…

  🦋2. Sâu răng có tác hại gì?
  Sự hòa tan mô răng do sâu có thể diễn ra chậm hoặc nhanh, diễn tiến tới việc mất men răng, mất ngà răng, và gây hư hại tủy.
  - Sâu răng ở giai đọan sớm thường không có triệu chứng (hình 1)
  - Sâu ngà răng, chúng ta có thể thấy ê buốt khi ăn nóng lạnh, đồ ngọt (hình 2)
  - Khi sâu răng lan rộng đến tủy gây viêm, có thể có những cơn đau nhói bất chợt hoặc âm ỉ kéo dài. Tệ hơn nữa, sâu răng có thể tiến triển gây chết tủy và các lỗ dò trên nướu, thậm chí ngoài mặt (hình 3)
  - Cuối cùng là mất răng (hình 4)

  🦝3. Làm sao phát hiện sâu răng?
  Như đã nói, sâu răng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nên nha sĩ cần có dụng cụ chuyên biệt (thám trâm, chụp phim X-quang https://bit.ly/2oxUryS) để khám và đánh giá mỗi 6 tháng xem răng có bị sâu hay không.

  🦜4. Giải quyết sâu răng như thế nào?
  - Mục tiêu là ngăn chặn sâu răng tiến triển, phục hồi mô răng đã mất. Bác sĩ sẽ mài bỏ hết phần răng sâu. Không khoan nhượng! Cho dù sâu tới tủy cũng phải lấy hết mô răng bị hư hại, rồi chữa tủy sau.
  - Sau đó, tùy vào đánh giá độ mất chất, bác sĩ sẽ lựa chọn loại hình phục hồi phù hợp. Có thể làm trám răng trực tiếp; hoặc phục hồi gián tiếp như inlay/onlay (https://bit.ly/2nRXGRu); hoặc thậm chí có thể bọc mão.

  🐢Khoa học ngày nay hoàn toàn có thể khống chế được bệnh sâu răng trên diện rộng. Ở phạm vi cá nhân, chỉ cần sự hợp tác của mỗi người trong việc quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình bằng cách:
  - Vệ sinh răng miệng đúng cách
  - Khám răng định kì mỗi 6 tháng
  - Điều tiết chế độ ăn giảm chất đường bột, tăng chất xơ

  💐BS Yến Nhi
  😎Nha khoa Nhi Nguyễn
  🏡340 Cao Thắng P12 Q10
  WA: 0909289955
  📲nhinguyendental.com

   
Danh mục tin tức